Bình Định: Hội thảo tìm giải pháp hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông

Thứ hai - 25/09/2023 09:25 80 0
Ngày 22/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Dịnh, số 1 Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XXIV - năm 2023. Mục đích chính của Hội thảo là trao đổi, thảo luận, tìm giải pháp hợp tác phát triển CNTT-TT, trong đó tập trung vào 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Lễ Khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXIV - năm 2023.doBộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự Lễ Khai mạc, về phía lãnh đạo Trung ương có các vị: Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Bế Trung Anh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT-TT (Bộ TT&TT); Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT (Bộ TT&TT); Phùng Văn Ổn, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam…

Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Viết Hiền)
Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Viết Hiền)

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định, tham dự Lễ khai mạc có các vị: Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Bình Định; Huỳnh Thúy Vân, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Bình Định – Trưởng Ban tổ chức (BTC) Hội thảo; Trần Kim Kha, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở TT&TT Bình Định – Phó trưởng Ban Thường trực BTC Hội thảo..

Tham dự Lễ khai mạc Hội thảo còn có sự tham dự của khoảng 800 đại biểu đến từ các cơ quan của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương; các chuyên gia, diễn giả; DN, hội, hiệp hội ngành CNTT-TT trong cả nước.

Theo BTC, với chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”, Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXIV - năm 2023 là diễn đàn đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội đoàn kết, hợp tác phát triển giữa các tỉnh, thành trong cả nước về lĩnh vực CNTT-TT, chuyển đổi số, nhằm hoàn thiện mô hình chính quyền số, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, chuyển đổi số tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, giới thiệu về hoạt động và năng lực của đơn vị, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu những giải pháp kỹ thuật công nghệ mới, liên kết đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT-TT đáp ứng phát triển KT-XH của đất nước…

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thảo, thay mặt BTC, ông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo năm nay có chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”. Theo đó, dữ liệu số và nền tảng số là hai thành tố cơ bản nhất của chuyển đổi số. Dữ liệu được sinh ra từ các nền tảng và được khai thác bởi các nền tảng, có dữ liệu thì các nền tảng hoạt động hiệu quả, sử dụng nền tảng thì lại thêm dữ liệu mới. Hai thành tố này độc lập nhưng gắn kết chặt chẽ và không thể tách rời.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị: Các bộ, ngành, địa phương cần thúc đẩy chuyển đổi số tại lĩnh vực mình, địa bàn mình. Để làm được vấn đề này, điều đầu tiên cần tập trung là phát triển dữ liệu ngành, dữ liệu địa phương, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, mở dữ liệu để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này. Dữ liệu càng được chia sẻ, càng được sử dụng nhiều thì càng tạo ra giá trị. 

Ông Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo. Ành: H.V


Ông Phạm Anh Tuấn phát biểu chào mừng Hội thảo.

Ông Phạm Anh Tuấn phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Định, ông Phạm Anh Tuấn cho biết: Thời gian qua, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng nhiệm vụ chuyển đổi số của Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể thấy, công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp đã từng bước dựa vào dữ liệu; công nghiệp CNTT có nhiều khởi sắc với việc hình thành Khu Công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định và sự tham gia của các DN công nghệ hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, Bình Định đang phấn đấu xây dựng TP Quy Nhơn trở thành một trong những Trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) của cả nước trong thời gian đến.

Đồng thời, ông Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXIV - năm 2023 là cơ hội để các địa phương trong cả nước gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi những mô hình đã triển khai thành công; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số ở địa phương, nhằm từng bước xây dựng chính quyền số hiện đại, đồng bộ, góp phần tích cực cho nhiệm vụ cải cách hành chính, phục vụ người dân và DN, đảm bảo quốc phòng - an ninh và phát triển KT-XH bền vững. 


Ông Phùng Văn Ổn phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Ông Phùng Văn Ổn phát biểu ý kiến tại Hội thảo (Ảnh: V.H)

Cũng tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXIV - năm 2023, với tư cách Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, ông Phùng Văn Ổn đã co bài phát biểu mang tính chuyên môn cao. Theo đó, ông Phùng Văn Ổn cho biết: Hội thảo lần này mang tính cộng đồng đông đảo, toàn diện nhất Việt Nam, luôn mang lại không khí mới, tinh thần mới cho công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của Việt Nam. Kỳ vọng, chuyển đổi số sẽ là cơ hội để Bình Định và các tỉnh miền Trung bứt phá, tận dụng cơ hội để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực, nhất là xây dựng chính quyền điện tử, phát triển KT-XH của địa phương. Chuyển đổi số sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của cả nước nói chung, cũng như miền Trung và tỉnh Bình Định nói riêng, nhằm nâng cao đời sống của người dân, sức cạnh tranh của DN và hiệu quả cho chính quyền địa phương các cấp. 

BTC Hội thảo tặng hoa cho đại diện các đơn vị tài trợ.

BTC Hội thảo tặng hoa cho đại diện các đơn vị tài trợ. (Ảnh: Viết Hiền)

Tiếp đó, các đại biểu dự Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXIV - năm 2023 đã được nghe một số báo cáo, tham luận của các nhà quản lý, chuyên gia một số bộ, ngành. Tiêu biểu trong số này là các báo cáo, tham luận: Chương trình chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Tầm quan trọng và vai trò của cơ sở dữ liệu dân cư góp phần thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia; Xây dựng mô hình tham chiếu và nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu cấp tỉnh; cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường; Nền tảng tổng hợp, phân tích, dự báo (iTitan) xây dựng dữ liệu dùng chung, dữ liệu chuyên ngành cho cơ quan nhà nước; Chuyển đổi dữ liệu từ hạ tầng CNTT truyền thống lên điện toán đám mây; Cung cấp dịch vụ công liên thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia ….

Ông Nguyễn Huy Dũng (trái) trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kết nạp Trung tâm CNTT-TT tỉnh B́nh Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung cho ông Trần Kim Kha. .

Ông Nguyễn Huy Dũng (trái) trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kết nạp Trung tâm CNTT-TT tỉnh B́nh Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung cho ông Trần Kim Kha.  (Ảnh: V.H)

Đáng lưu y, nhân dịp Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXIV - năm 2023, Bộ TT&TT đã tiến hành công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm CNTT-TT tỉnh Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. 

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng. (Ảnh: V.H)

Đồng thời, BTC Hội thảo đã tiến hành một sô chương trình,như: Lễ ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định; Công bố báo cáo Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2022 (VietNam ICT Index 2022).   

Tác giả bài viết: Viết Hiền

Nguồn tin: thuonghieucongluan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây